วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Blow mold แม่พิมพ์เป่า

Blow Molding เป็นเทคโนโลยีการพิมพ์พัฒนาอย่างกลับพัฒนาในปลาย 1800 เพื่อผลิตลูกเซลลูลอยด์เขย่าแล้วมีเสียง มันเหมาะที่สุดสำหรับชิ้นส่วนที่เป็นพื้นกลวง (เช่นขวดพลาสติก) ที่มีความหนาของผนังชุดที่รูปร่างภายนอกมีการพิจารณาที่สำคัญ

ขวดพลาสติกชนิดแรกผลิตโดยใช้กระบวนการเป่าในเดือนธันวาคม 1942 นี้เป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ซึ่งปัจจุบันผลิต 3-40 ขวดต่อปีในสหรัฐอเมริกาคนเดียว
กระบวนการพื้นฐาน
เรซินเทอร์โมร้อนเพื่อรัฐเหลวเป็น extruded แล้วผ่านหัวตายในรูปแบบท่อกลวงเรียกว่า parison parison จะลดลงระหว่างสองแบ่งเท่า ๆ กันราซึ่งอยู่ใกล้ ๆ ก็ parison ที่สูงเกินจริงเป็น พลาสติก solidifies ตามที่ การระบายอากาศภายในแม่พิมพ์ ราจะเปิดและส่วนประกอบเสร็จจะถูกเอาออก รูปแบบต่างๆ
มีพื้นสี่ประเภทของแม่พิมพ์เป่าใช้ในการผลิตขวดพลาสติก jugs, และไห เหล่านี้สี่ประเภทคือ
◦แม่พิมพ์เป่า Extrusion
◦เป่าฉีด
◦แม่พิมพ์เป่ายืด
◦อุ่นและแม่พิมพ์เป่า

แม่พิมพ์เป่า Extrusion
อาจจะเป็นชนิดที่ง่ายที่สุดของแม่พิมพ์เป่า ท่อน้ำร้อนของวัสดุพลาสติกลดลงจากเครื่องอัดรีดและบันทึกในน้ำเย็นแม่พิมพ์ เมื่อแม่พิมพ์ปิดอากาศถูกฉีดผ่านทางด้านบนหรือคอของภาชนะ; เช่นเดียวกับถ้าหนึ่งถูกเป่าขึ้นบอลลูน เมื่อวัสดุพลาสติกร้อนจะถูกเป่าขึ้นและสัมผัสกับผนังของแม่พิมพ์วัสดุ"ค้าง"และภาชนะขณะนี้ยังคงรูปร่างของมันแข็ง

เป่าฉีด
คือการฉีดขึ้นรูปชิ้นส่วนและแม่พิมพ์เป่าส่วนหนึ่ง ด้วยแม่พิมพ์เป่าฉีดวัสดุพลาสติกร้อนถูกฉีดเข้าไปในช่องแรกที่มันล้อมรอบลำต้นระเบิดที่ใช้ในการสร้างคอและสร้างน้ำหนักกรัม วัสดุที่ฉีดจะดำเนินการแล้วไปยังสถานีถัดไปในเครื่องซึ่งจะมีการเป่าขึ้นลงในภาชนะเสร็จในกระบวนการอัดรีดเป่าขึ้นรูปข้างต้น เป่าฉีดโดยทั่วไปเหมาะสำหรับภาชนะขนาดเล็กและไม่แน่นอน handleware แม่พิมพ์เป่า Extrusion ช่วยให้สำหรับหลากหลายของรูปทรงภาชนะขนาดและเปิดคอรวมทั้งการผลิต handleware Extrusion ภาชนะบรรจุที่เป่ายังสามารถมีน้ำหนักกรัมของพวกเขาไปปรับปรุงกับหลากหลายอย่างมากในขณะที่การฉีดเป่าภาชนะมักจะมีน้ำหนักกรัมชุดซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้จนกว่าชุดใหม่ของพัดลำต้นจะสร้าง แม่พิมพ์อัดขึ้นรูปแบบเป่าโดยทั่วไปมากน้อยราคาแพงกว่าแม่พิมพ์เป่าและฉีดสามารถผลิตได้ในระยะเวลาสั้นมากของเวลา

แม่พิมพ์เป่ายืด
อาจจะเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในการผลิตขวดพลาสติกที่ใช้กันทั่วไปสำหรับน้ำ, น้ำผลไม้และความหลากหลายของผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มีสองขั้นตอนสำหรับการยืดเป่าขึ้นรูปภาชนะพลาสติก ในหนึ่งกระบวนการ, เครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับแม่พิมพ์ฉีด preform ซึ่งมีการโอนแล้วภายในเครื่องไปยังสถานีที่มันจะถูกเป่าและพุ่งออกมาแล้วจากเครื่องอื่น ชนิดของเครื่องจักรนี้เรียกว่าโดยทั่วไปฉีดพลาสติกยืดเป่า (ISBM) และมักจะต้องทำงานขนาดใหญ่เพื่อปรับค่าใช้จ่ายที่มีขนาดใหญ่มากสำหรับแม่พิมพ์ฉีดเพื่อสร้าง preform แล้วแม่พิมพ์เป่าเพื่อเสร็จสิ้นการเป่าของภาชนะบรรจุ กระบวนการนี​​้จะใช้สำหรับปริมาณสูงมาก (หลายล้าน) จะวิ่งของรายการเช่นเนยถั่วปากขวดกว้างปากแคบขวดน้ำ, ขวดเหล้าเป็นต้น

กระบวนการเป่าขึ้นรูปและอุ่น (RHB)
คือชนิดของกระบวนการยืดเป่า ในขั้นตอนนี้ preform เป็นแม่พิมพ์ฉีดโดยผู้ขายภายนอก มีหลาย บริษัท ที่ผลิตเหล่านี้"หุ้น"preforms บนพื้นฐานของการพาณิชย์ โรงงานซื้อ preforms และใส่ลงในเครื่องค่อนข้างง่ายซึ่ง reheats เพื่อที่จะสามารถเป่า มูลค่าของกระบวนการนี​​้เป็นหลักที่ บริษัท เป่าไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์การฉีดขึ้นรูปพัดที่เก็บโดยเฉพาะอย่างยิ่งตราบใดที่ preform สามารถใช้ได้จากผู้ผลิต preform หุ้น กระบวนการนี​​้ยังช่วยให้สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของ preforms ที่มีอยู่ ดังนั้นค่าใช้จ่ายที่สำคัญคือตอนนี้สำหรับแม่พิมพ์เป่าซึ่งมีมากน้อยราคาแพงกว่าที่จำเป็นสำหรับแม่พิมพ์ฉีด preforms
มี แต่ข้อเสียบางอย่างเพื่อการนี้หากคุณไม่พบ preform หุ้นที่จะเป่าภาชนะที่คุณต้องการคุณจะต้องซื้อแม่พิมพ์ฉีดและมีราส่วนตัวของคุณเอง preforms แม่พิมพ์ฉีดหรือคุณจะต้องนำกระบวนการนี​​้ สำหรับประเภทของการปั้นยืดเป่าทั้งสอง handleware ไม่ได้เป็นไปได้ในขั้นตอนของการพัฒนานี้ ยืดเป่ากระบวนการขึ้นรูปจะมีความสามารถในการผลิตภาชนะบรรจุที่มีน้ำหนักเบาเป็นธรรมกับทนต่อแรงกระแทกสูงมากและในบางกรณีความต้านทานต่อสารเคมีดีกว่า ไม่ว่าจะใช้การฉีดยืดเป่าขึ้นรูปหรือกระบวนการขั้นตอนการอุ่นและเป่าเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการเป็นกลยืดของ preform ในระหว่างขั้นตอนการปั้น preform สามารถยืดกับ"แกนยืด. นี้ยืดช่วยเพิ่มความต้านทานต่อผลกระทบของภาชนะบรรจุและยังช่วยในการผลิตภาชนะผนังบางมาก

Materials
การอัดรีดเป่าขึ้นรูปช่วยให้กระบวนการในการผลิตของขวดในหลากหลายของวัสดุรวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะ : HDPE, LDPE, PP, PVC, BAREX ®, PET, K เรซิน PETG และโพลีคาร์บอเนต ดังที่ระบุไว้ข้างต้นหลากหลายของรูปทรง (handleware รวม), ขนาดและคอเป็นใช้ได้ เป่าฉีดช่วยให้การผลิตของขวดในความหลากหลายของวัสดุรวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะ : HDPE, LDPE, PP, PVC, BAREX ®, PET และโพลีคาร์บอเนต PET นอกจากที่ระบุไว้ข้างต้นเพื่อยืดเป่าปั้นจำนวนวัสดุอื่น ๆ ที่ได้รับการยืดเป่ารวมทั้ง polypropylene เมื่อเวลาไปในและเคลื่อนตัวไปข้างหน้าเทคโนโลยีวัสดุอื่น ๆ จะให้ยืมตัวเองเพื่อยืดเป่าเป็นโครงสร้างโมเลกุลของพวกเขามีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับกระบวนการนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น